KỸ THUẬT KHOAN NGẦM HDD KÉO ỐNG QUA ĐƯỜNG, QUA SÔNG

Công nghệ khoan ngầm HDD có kiểm soát đã trải qua một bước phát triển vượt bậc. Các hoạt động khoan có kiểm soát, điều dường như không thể tưởng tượng được cách đây vài năm

Ngày đăng: 23-09-2020

496 lượt xem

KỸ THUẬT KHOAN NGẦM HDD KÉO ỐNG QUA ĐƯỜNG, QUA SÔNG

Tại sao phải chặn đường và đào rãnh khi có các giải pháp tốt hơn khi ứng dụng công nghệ khoan ngầm HDD.

Cuộc sống hiện đại của chúng ta ở thành thị và nông thôn không còn có thể tưởng tượng được nếu không có cơ sở hạ tầng ngầm. Việc cung cấp nước, khí đốt, điện và hệ thống sưởi của khu vực cũng giống như việc xử lý nước thải. Mật độ dân số ngày càng tăng ở các thành phố, sự phát triển của các khu định cư mới và nhu cầu ngày càng cao về phát triển bền vững, thân thiện với môi trường đặt ra yêu cầu cao đối với hệ thống đường ống của chúng tôi.

Nhờ công nghệ mới khoan ngầm HDD, không còn con sông nào phải đắp đập, không còn những con đường chính bị tắc nghẽn và chia cắt. Có thể lắp đặt dưới lòng đất với sự trợ giúp của một giàn khoan ngầm HDD. Công nghệ khoan ngầm kéo ống có những ưu điểm sau:

- Không phá vỡ các bề mặt có giá trị và không gây hư hại bề mặt (ví dụ: mặt đường, vườn trước ..vv )

- Chi phí xã hội thấp thông qua việc tránh chuyển hướng, đóng cửa và giao thông công trường

- Thời gian khoan và thi công ngắn, Hầu như không gặp bất kỳ phiền toái nào do tiếng ồn và khí thải, đặc biệt kinh tế và thân thiện với môi trường.

QUY TRÌNH KHOAN NGẦM

Công nghệ khoan ngầm HDD có kiểm soát đã trải qua một bước phát triển vượt bậc. Các hoạt động khoan có kiểm soát, điều dường như không thể tưởng tượng được cách đây vài năm, giờ đây đã trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày tại công trường xây dựng. Việc sử dụng các giàn khoan có kiểm soát cho phép lắp đặt theo chiều dọc lên đến 500 m - 1000 m. Cống qua sông hoặc giao cắt nước cũng thường được thực hiện. Công nghệ khoan ngầm HDD kiểm soát thậm chí còn cho phép các tổ hợp công nghiệp không bị phá hoại.

Phạm vi ứng dụng mở rộng cho tất cả các công việc xây dựng đường ống trong điều kiện cung cấp khí đốt, hệ thống sưởi và nước uống, đặt đường dây áp lực nước thải và đường ống bảo vệ cáp cho TV hoặc viễn thông, hệ thống điều khiển giao thông, điện thoại khẩn cấp hoặc cho cáp hạ thế, trung bình, cao thế và cáp quang.

Kỹ thuật khoan ngầm HDD kéo ống ngầm được chứng minh là cực kỳ thân thiện với môi trường vì nó chỉ can thiệp vào môi trường ở một số điểm nhất định. Thiệt hại sàn tối thiểu chỉ được gây ra trong vùng lân cận của cơ sở. Ngoài ra còn có một số lý do để sử dụng công nghệ điều khiển trong khu vực nội đô. So với phương pháp xây dựng mở, chúng bao gồm trên tất cả các chi phí xây dựng, thời gian xây dựng, thủ tục phê duyệt, di chuyển đất, khôi phục bề mặt và giao thông. Quy trình khoan ngầm HDD thường như sau:

- Lập kế hoạch/ thăm dò sơ bộ

- Thiết bị khoan HDD và lựa chọn dụng cụ khoan

- Thí điểm khoan với vị trí

- (Các) Lỗ khoan hoặc (các) lỗ mở rộng,

- Chèn ống

Về cơ bản, giàn khoan bao gồm 3 thành phần hệ thống chính:

- Máy khoan ngầm HDD / dụng cụ khoan

- Trạm trộn bentonite với hệ thống hai buồng và nếu cần thiết là hệ thống tái chế

- Trạm thủy lực để vận hành trạm trộn bentonite

Lập kế hoạch tốt cho một lỗ khoan ngầm bao gồm các biện pháp thăm dò sơ bộ trong khu vực tuyến liên quan đến các đường bên ngoài và tính chất của đất. Việc lựa chọn thiết bị khoan phụ thuộc vào chiều dài khoan, đường kính ống được đặt và tính chất của đất. Vấn đề chính của việc khoan thí điểm là duy trì một tuyến đường và độ dốc nhất định ngay cả khi công nghệ xả nước không thành công do sức cản cơ học của đất. Để khắc phục lực đẩy và lực kéo cao, trong nhiều trường hợp, lực đẩy này đạt đến giới hạn của khả năng chịu tải. Việc sử dụng bentonite tạo điều kiện thuận lợi cho việc kích ống thí điểm và kéo ống. Nhưng kinh nghiệm đã cho thấy rằng ở những loại đất khó với các thành phần hạt thô và đá lớn hơn hoặc bao gồm các đống đổ nát xây dựng, các lợi thế kinh tế và kỹ thuật của khoan mềm khó có thể được thực hiện. Đối với những điều kiện này, có những giàn khoan với cơ cấu búa gắn sẵn, có thể được bật nếu tiến độ khoan không đạt yêu cầu do điều kiện lòng đất không thuận lợi. Nói một cách dễ hiểu, đó là lực của một chiếc búa dịch chuyển đã được di chuyển trở lại giàn khoan. Sự kết hợp của lỗ khoan xả nước với cơ cấu búa cho phép đẩy và kiểm soát được ở các loại đất khó đến lớp đất 5 và một phần lên đến lớp đất 6 có thể được bật nếu tiến độ khoan không đạt yêu cầu do điều kiện lòng đất không thuận lợi.

Yêu cầu cao và mong đợi của các nhiệm vụ khoan để được thành thạo đòi hỏi vị trí và kiểm soát chính xác. Vị trí dựa trên nguyên tắc phát - thu. Đội khoan thường xuyên giám sát chuyển động của đầu khoan. Tất cả các giá trị đo được ghi lại và các hiệu chỉnh điều khiển được truyền đến người vận hành máy bằng sóng vô tuyến. Dữ liệu đã xác định cũng có thể được lưu trực tiếp và sau đó được in ra trên PC hoặc máy tính xách tay. Nó được điều khiển theo nguyên lý kim đồng hồ thông qua bề mặt nghiêng của đầu, tùy theo vị trí mà tạo ra sự thay đổi hướng vào “thời điểm” mong muốn. Tại điểm đến, đầu khoan được đổi lấy đầu mở rộng. Tiếp theo là một hoặc nhiều khe hở hoặc ống kéo ngay lập tức. Có thể kéo ống lên đến (hiện tại) OD 600 làm bằng nhựa, thép và gang, có thể được vẽ riêng lẻ hoặc theo gói. Khi kéo các đường ống nhựa (đặc biệt là đường dẫn gas và nước uống), các lực kéo cho phép theo GW 321, 322 và 323 không được vượt quá. Theo yêu cầu của khách hàng, các lực kéo tác dụng lên ống phải được đo và ghi lại.

Ưu điểm của quy trình khoan ngầm HDD là:

- Không phá vỡ các bề mặt có giá trị và không gây hư hại bề mặt (đường, vườn trước nhà, v.v.) và không phải phục hồi

- Do đó lợi thế kinh tế cao

- Chi phí xã hội thấp bằng cách tránh chuyển hướng, đóng cửa nửa chừng, thiết lập hệ thống tín hiệu, v.v.

- Quy trình được công nhận thời gian thiết lập ngắn - thời gian khoan và thi công ngắn

- Sự hỗ trợ của búa gõ động tạo điều kiện thuận lợi cho việc đẩy và khả năng kiểm soát trong các loại đất lên đến loại đất 5, một phần để phân loại 6

- Quy trình đơn giản, có thể đo lực kéo và xác định vị trí, ứng dụng rộng rãi…

XEM THỀM KỸ THUẬT KHOAN NGẦM 

GỌI NGAY -  0903649782 - 028 35146426 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28 B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM

Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

Email: nguyenthanhmp156@gmail.com 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha