Năng lượng và vấn đề ô nhiễm môi trường

Tất cả các nguồn năng lượng có một số tác động đến vấn đề ô nhiễm môi trường như: Nhiên liệu hóa thạch - than đá, dầu mỏ, khí tự nhiên - làm tổn hại đáng kể hơn so với các nguồn năng lượng tái tạo.

Ngày đăng: 31-10-2016

14,314 lượt xem

Năng lượng và vấn đề ô nhiễm môi trường
Trên toàn cầu, các tòa nhà chịu trách nhiệm cho khoảng 40% tổng tiêu thụ năng lượng hàng năm trên thế giới. Hầu hết các năng lượng này là để cung cấp ánh sáng, sưởi ấm, làm mát và điều hòa không khí. Nâng cao nhận thức về tác động môi trường của khí thải CO2 và NOx gây ra một mối quan tâm mới trong làm mát và sưởi ấm công nghệ thân thiện với môi trường. Theo Nghị định năm 1997, chính phủ đồng ý xóa bỏ các hóa chất được sử dụng như chất làm lạnh có khả năng phá hủy ôzôn trong tầng bình lưu. Do đó, nó được xem là vấn đề hấp dẫn để giảm tiêu thụ năng lượng và giảm tỷ lệ suy giảm của dự trữ năng lượng thế giới và ô nhiễm môi trường. Một cách để giảm tiêu thụ năng lượng xây dựng là để thiết kế các tòa nhà có kinh tế hơn trong việc sử dụng năng lượng để sưởi ấm, chiếu sáng, làm mát, thông gió, và cung cấp nước nóng. Biện pháp thụ động, đặc biệt là tự nhiên hoặc thông gió bên ngoài chứ không phải là điều hòa không khí, có thể làm giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng sơ cấp. Tuy nhiên, khai thác năng lượng tái tạo trong các tòa nhà và nhà kính nông nghiệp cũng có thể đóng góp đáng kể đối với việc giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch. Do đó, việc thúc đẩy các ứng dụng tái tạo đổi mới và củng cố các thị trường năng lượng tái tạo sẽ góp phần bảo tồn các hệ sinh thái bằng cách giảm phát thải ở cấp địa phương và toàn cầu. Điều này cũng sẽ góp phần vào việc cải thiện các điều kiện môi trường bằng cách thay thế các nhiên liệu truyền thống với năng lượng tái tạo sản xuất không gây ô nhiễm không khí hoặc khí nhà kính. Có thể kết luận rằng tái tạo năng lượng thân thiện với môi trường cần được khuyến khích, thúc đẩy, triển khai và chứng minh bởi nhà máy đầy đủ quy mô đặc biệt để sử dụng trong các vùng nông thôn xa xôi.
Tất cả các nguồn năng lượng có một số tác động đến vấn đề ô nhiễm môi trường như: Nhiên liệu hóa thạch - than đá, dầu mỏ, khí tự nhiên - làm tổn hại đáng kể hơn so với các nguồn năng lượng tái tạo bởi hầu hết các biện pháp, trong đó có không khí và ô nhiễm nguồn nước, gây thiệt hại đến sức khỏe cộng đồng, động vật hoang dã và mất môi trường sống, sử dụng nước, sử dụng đất đai, và lượng khí thải nóng lên toàn cầu.


Năng lượng điện tác động đến vấn đề ô nhiễm môi trường như thế nào?
Tất cả các hình thức sản xuất ra điện có một tác động đến môi trường không khí, nước và đất. Trong tổng số năng lượng tiêu thụ tại Hoa Kỳ, khoảng 40% được sử dụng để tạo ra điện, làm điện sử dụng một phần quan trọng của ô nhiễm môi trường của mỗi người. Sản xuất và sử dụng điện hiệu quả hơn làm giảm cả lượng nhiên liệu cần thiết để tạo ra điện và lượng khí thải nhà kính và ô nhiễm không khí khác phát ra như một kết quả. Điện từ các nguồn tái tạo như mặt trời, địa nhiệt, và gió thường không góp phần vào sự thay đổi khí hậu, ô nhiễm không khí tại địa phương vì không có nhiên liệu được đốt cháy. Khai thác năng lượng từ gió là một trong những cách sạch nhất và bền vững nhất để tạo ra điện như nó không gây ô nhiễm hoặc nóng lên toàn cầu, khí thải độc hại. Nguồn năng lượng Gió là phong phú, vô tận, là một lựa chọn khả thi và có quy mô lớn với các nhiên liệu hóa thạch.
Dầu ảnh hưởng đến vấn đề ô nhiễm môi trường như thế nào: Dầu thô được sử dụng để làm cho sản phẩm dầu mỏ sử dụng để máy bay nhiên liệu, xe hơi, và xe tải; để sưởi ấm; và để làm cho các sản phẩm như các loại thuốc và chất dẻo. Mặc dù các sản phẩm dầu khí làm cho cuộc sống dễ dàng hơn, việc tìm kiếm, sản xuất, và di chuyển dầu thô có thể có tác động tiêu cực đến môi trường. Tiến bộ công nghệ trong thăm dò, sản xuất và vận chuyển dầu và thực thi pháp luật và các quy định an toàn về môi trường và giúp đỡ để tránh và giảm thiểu những tác động. Công nghệ giúp làm giảm tác dụng của khoan và sản xuất dầu. Khoan dầu có thể làm ảnh hưởng đên đất và hệ sinh thái biển. Kỹ thuật địa chấn sử dụng để khai thác dầu dưới đáy đại dương có thể gây tổn hại cho cá và các loài động vật biển. Khoan một giếng dầu trên đất thường đòi hỏi thanh toán bù trừ diện tích thảm thực vật. Những tác động này được giảm bởi công nghệ làm tăng đáng kể hiệu quả của các hoạt động thăm dò và khoan. Vệ tinh, hệ thống định vị toàn cầu, thiết bị cảm biến từ xa, và các công nghệ 3-D và 4-D địa chấn làm cho nó có thể phát hiện ra trữ lượng dầu mỏ trong khi khoan giếng thăm dò.
Sự cố tràn dầu: Hầu hết các sự cố tràn dầu là kết quả của vụ tai nạn tại các giếng dầu hoặc qua các đường ống dẫn, tàu, xe lửa, và xe tải di chuyển dầu từ giếng nhà máy lọc dầu. Sự cố tràn dầu gây ô nhiễm đất và nước và có thể gây ra các vụ nổ tàn phá và cháy. Chính phủ liên bang và ngành công nghiệp có liên quan trong việc phát triển các tiêu chuẩn và quy định để giảm khả năng tai nạn và sự cố tràn cùng với phản ứng hiệu quả để làm sạch sự cố tràn khi chúng xảy ra.
Kết luận về vấn đề ô nhiễm môi trường: Không có nguồn năng lượng miễn phí nào mà qua quá trình sản xuất lại không gây ra tác động môi trường, mặc dù hiệu quả năng lượng thực hành thực hiện đúng là thân thiện với môi trường nhất. Trong khi năng lượng tái tạo như nguồn năng lượng gió, năng lượng mặt trời đã lợi ích môi trường rõ ràng so với thông thường. Ngay cả với việc sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo để sản xuất ra điện, mỗi thùng dầu sản xuất, mỗi tấn uranium được khai thác hoặc chân khối khí đốt tự nhiên được sản xuất tạo ra một danh sách dài dằng dặc các thiệt hại về môi trường, có thể bao gồm chất thải phóng xạ và các mỏ uranium bị bỏ rơi và các nhà máy, mưa axit và thiệt hại của nó đối với nghề cá và các loại cây trồng, suy thoái nước và tiêu thụ quá mức, ô nhiễm bụi, và thiệt hại về môi trường tích lũy đến hệ sinh thái và đa dạng sinh học thông qua sự mất mát các loài và phá hủy môi trường sống.

Xem thêm vấn đề ô nhiễm môi trường

GỌI NGAY -  0903649782 - 028 35146426 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28 B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM

Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

Email: nguyenthanhmp156@gmail.com 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha