Quy trình lập dự án vốn ngân sách

Vốn ngân sách có lẽ là quyết định quan trọng nhất đối với một người quản lý tài chính. Vì nó liên quan đến việc mua tài sản đắt tiền để sử dụng lâu dài, quyết định vốn ngân sách có thể có một vai trò trong sự thành công trong tương lai của công ty.

Ngày đăng: 21-11-2016

869 lượt xem

Vốn ngân sách có lẽ là quyết định quan trọng nhất đối với một người quản lý tài chính. Vì nó liên quan đến việc mua tài sản đắt tiền để sử dụng lâu dài, quyết định vốn ngân sách có thể có một vai trò trong sự thành công trong tương lai của công ty. Các quyết định đúng đắn được thực hiện trong quá trình lập ngân sách vốn sẽ giúp người quản lý và công ty tối đa hóa giá trị cổ đông đó là mục tiêu chính của bất kỳ doanh nghiệp nào.
Quá trình lập Vốn ngân sách: Quá trình lập ngân sách vốn bao gồm việc xác định và đánh giá các dự án vốn cho công ty. Các dự án vốn là nơi các luồng tiền được nhận bởi các công ty trong thời gian dài vượt quá một năm. Hầu như tất cả các quyết định của công ty ảnh hưởng đến thu nhập trong tương lai của các công ty có thể được nghiên cứu sử dụng khuôn khổ này. Quá trình này có thể được sử dụng để kiểm tra các quyết định khác nhau như mua một máy tính mới, mở rộng hoạt động tại một vị trí địa lý, di chuyển trụ sở chính hoặc thậm chí thay thế các tài sản cũ. Những quyết định này có sức mạnh để tác động đến sự thành công trong tương lai của công ty. Đây là lý do quy trình lập dự án vốn ngân sách là một phần vô giá của bất kỳ công ty.
Quá trình lập ngân sách vốn có bốn bước sau đây:
Đưa ra  Ý tưởng: Những ý tưởng dự án có chất lượng tốt là bước lập ngân sách vốn quan trọng nhất. Ý tưởng có thể được tạo ra thông qua một số nguồn như quản lý cao cấp, nhân viên và các bộ phận chức năng hoặc thậm chí từ bên ngoài công ty.
Phân tích các đề xuất: Các cơ sở của việc chấp nhận hay từ chối một dự án vốn là dòng tiền dự kiến của dự án trong tương lai. Do đó, tất cả các đề xuất dự án được phân tích bởi dự báo dòng tiền của họ để xác định điều này dự kiến lợi nhuận của từng dự án.
Tạo vốn Ngân sách doanh nghiệp: Một khi các dự án có lợi nhuận đều lọt vào danh sách, chúng được ưu tiên theo các nguồn lực công ty có sẵn, một thời gian của các dòng tiền của dự án và kế hoạch chiến lược tổng thể của công ty. Một số dự án có thể hấp dẫn của riêng mình, nhưng có thể không phù hợp với chiến lược tổng thể.
Giám sát và Kiểm toán: A theo dõi trên tất cả các quyết định cũng không kém phần quan trọng trong quá trình lập ngân sách vốn. Các nhà phân tích so sánh kết quả thực tế của dự án để những người dự kiến và các nhà quản lý dự án chịu trách nhiệm nếu dự phù hợp hoặc không phù hợp với kết quả thực tế. Một hậu kiểm toán để nhận ra các lỗi hệ thống trong quá trình dự báo dòng tiền cũng là điều cần thiết là quá trình lập ngân sách vốn là tốt như ước tính của các đầu vào cho mô hình dự báo.
Dự án vốn ngân sách được phân loại như sau:
Dự án thay thế cho việc duy trì kinh doanh: Các dự án này được triển khai mà không phân tích chi tiết. Những vấn đề chỉ liên quan đến các dự án này là đầu tiên cho dù các hoạt động hiện tại tiếp tục, và nếu họ làm như vậy, cho dù các quy trình hiện có nên được thay đổi hoặc duy trì như vậy.
Dự án thay thế cho Giảm Chi phí: Các dự án này được thực hiện sau khi một phân tích chi tiết bởi vì những xác định xem lỗi thời, nhưng vẫn hoạt động, trang thiết bị cần được thay thế.
Dự án mở rộng: các dự án như vậy đòi hỏi một phân tích rất chi tiết. Các dự án này được thực hiện để mở rộng hoạt động kinh doanh và liên quan đến một quá trình đưa ra quyết định phức tạp như chúng được dựa trên một dự báo chính xác về nhu cầu trong tương lai.
Sản phẩm mới / phát triển thị trường: Các dự án này cũng bao gồm các quyết định phức tạp đòi hỏi một phân tích chi tiết là có một số lượng lớn của sự không chắc chắn liên quan.
Dự án bắt buộc: Các dự án này được yêu cầu của một công ty bảo hiểm hoặc một cơ quan chính phủ và thường liên quan đến vấn đề môi trường và an toàn liên quan đến. Các dự án này sẽ không tạo ra bất kỳ doanh thu, nhưng họ chắc chắn đi kèm với dự án mới bắt đầu bởi công ty để tạo ra lợi nhuận.
Các dự án khác: Một số dự án mà có thể không được dễ dàng phân tích rơi vào thể loại này. Một dự án thú cưng liên quan đến quản lý cấp cao hoặc một dự án có nguy cơ cao mà không thể được phân tích một cách dễ dàng với phương pháp đánh giá điển hình được bao gồm trong các dự án như vậy.


Nguyên tắc vốn ngân sách:
Quá trình lập ngân sách vốn được dựa trên năm nguyên tắc sau đây:
Tất cả các quyết định ngân sách vốn được dựa trên dòng tiền gia tăng của dự án, và không phải trên thu nhập kế toán tạo ra bởi nó. chi phí chìm không được xem xét trong phân tích. Các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến việc thực hiện các dự án và cuối cùng với dòng tiền của công ty phải được xem xét đầy đủ trong khi chuẩn bị / lập kế hoạch ngân sách vốn.
Tất cả các dòng tiền của dự án phải được dựa trên các chi phí cơ hội. chiếm chi phí cơ hội cho số tiền mà công ty sẽ bị mất bằng cách thực hiện các dự án theo phân tích. Đây là những dòng tiền hiện tại đã được tạo ra bởi một tài sản của công ty đó sẽ bị bỏ qua nếu các dự án theo phân tích được thực hiện.
Thời điểm nhận được dòng tiền là quan trọng. Theo giá trị thời gian của khái niệm tiền bạc, dòng tiền của dự án nhận được trước đó có giá trị hơn so với các dòng tiền nhận được sau đó.
Tất cả các luồng tiền từ dự án nên được phân tích trên cơ sở sau thuế. Công ty nên đánh giá dòng chảy chỉ có những tiền mặt mà họ sẽ giữ, không những họ sẽ phải trả cho chính phủ.
Các chi phí tài chính liên quan đến dự án không nên được xem xét khi đánh giá dòng tiền gia tăng. Những chi phí này đã được phản ánh trong tỷ lệ cần thiết của dự án trở lại.
Đánh giá và lựa chọn các dự án Capital: Tất cả các dự án vốn được phân tích kỹ lưỡng trên cơ sở tiền mặt của họ chảy dự báo. Tuy nhiên, việc đánh giá và lựa chọn các dự án vốn cũng đang bị ảnh hưởng bởi các loại sau:

Độc lập giữa các dự án độc quyền: các dự án độc lập không liên quan đến nhau và do đó, đánh giá độc lập dựa trên lợi nhuận cá nhân của từng dự án. Ví dụ, giả sử cả hai dự án X và Y là độc lập và có lợi nhuận tốt, sau đó có một khả năng mà các công ty sẽ chấp nhận cả hai dự án. Tuy nhiên, loại trừ lẫn nhau ngụ ý rằng chỉ có một trong những dự án từ một tập sẽ được chấp nhận và có sự cạnh tranh giữa các dự án riêng của mình. Ví dụ, nếu các dự án X và Y là loại trừ lẫn nhau, công ty không thể chọn cả hai nhưng chỉ hoặc X hoặc Y.
Trình tự dự án: Một số dự án được thực hiện theo một trình tự hoặc trật tự nhất định để đầu tư vào một dự án hiện nay tạo ra các cơ hội đầu tư vào các dự án khác trong tương lai. Nếu một dự án thực hiện hôm nay là lợi nhuận, nó sẽ tạo ra các tùy chọn để đầu tư vào dự án thứ hai năm tiếp theo. Tuy nhiên, nếu các dự án hiện tại, cùng trở nên khô khan, các công ty sẽ không đầu tư vào các dự án tiếp theo.
Kinh phí không giới hạn so với vốn phân phối: Nếu một công ty có kinh phí giới hạn, nó có thể thực hiện tất cả các dự án mà lợi nhuận kỳ vọng được vượt quá chi phí vốn. Tuy nhiên, nhiều công ty có những hạn chế vốn và phải sử dụng phân phối vốn. Nếu dự án có lợi nhuận của công ty vượt quá nguồn vốn sẵn có để đầu tư, các khu nghỉ dưỡng công ty để phân phối hoặc ưu tiên, các chi phí vốn. Điều này giúp các công ty để đạt được mục tiêu tăng tối đa giá trị của các cổ đông cho các nguồn vốn sẵn có.
Kết luận: quá trình lập ngân sách vốn là một sự pha trộn của những quyết định rất phức tạp và đánh giá của họ. Một dự án duy nhất có thể dễ dàng gây tổn hại hoặc cho phép các công ty đến một mức độ lớn. Do đó, một nhà phân tích cần phải hiểu tất cả các bước liên quan cũng như các nguyên tắc cơ bản của quá trình lập ngân sách vốn.
 

Xem tin tiếp theo

GỌI NGAY -  0903649782 - 028 35146426 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28 B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM

Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

Email: nguyenthanhmp156@gmail.com 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha