THIẾT KẾ QUY HOẠCH KHU CÔNG NGHỆ CAO

Nhiệm vụ thiết kế quy hoạch khu công nghệ cao là việc tạo ra một công viên kiến thức ở Khu Công nghệ cao Thủ Đức và làm thế nào phát triển của nó sẽ dần dần trong những năm tới.

Ngày đăng: 11-07-2016

644 lượt xem

Giám đốc điều hành của Công ty Công viên Tri thức Khu Công nghệ cao Thủ Đức, để thảo luận về một số khái niệm thú vị trong thiết kế quy hoạch của việc tạo ra một công viên kiến thức ở Khu Công nghệ cao Thủ Đức và làm thế nào phát triển của nó sẽ dần dần trong những năm tới.
Công ty Công viên Tri thức được thành lập vào tháng 10 năm 2008, và chúng tôi bắt đầu thiết kế quy hoạch làm việc trên ý tưởng một chút trong khi trước đó. Kể từ đó toàn bộ quá trình lập thiết kế quy hoạch đã được diễn ra, mà bây giờ đã gần hoàn thành. 
Kiến thức Vườn Khu Công nghệ cao Thủ Đức là một thiết kế quy hoạch tiên tiến và phát triển hiện đại ngày nay rất, mà chúng tôi không có ở Việt Nam. Điều thú vị là nói, có hàng trăm các loại như khu công nghệ và các khu CNTT lây lan ra khắp thế giới. Nó đã rất khó khăn để tìm thấy những người biết về việc lựa chọn các công nghệ phù hợp với Khu Công nghệ cao Thủ Đức , nhưng cuối cùng chúng tôi đã tìm thấy một số người đã có kinh nghiệm với các công viên như vậy. Có nói rằng, nó được một đường cong học tập và một cuộc hành trình để hiểu những gì chúng tôi muốn phát triển và đạt được.
Nếu chúng ta ra để làm một cái gì đó phức tạp như chúng ta ra để làm, nó là tốt hơn mà chúng ta có được một sự hiểu biết tốt về những gì chúng tôi muốn làm. Khi bạn nhìn xung quanh thế giới, bạn sẽ có được tiếp xúc đầu tiên của bạn đến công viên những kiến thức đầu tiên được gọi là công viên khoa học tại Anh. Người đầu tiên là ở Cambridge, được gọi là Công viên Khoa học Cambridge. Nó bắt đầu trong một thời trang rất được quan tâm trong những năm sáu mươi; hành trình của nó bắt đầu khi những người làm việc tại các trường đại học tiến lên phía trước với những nỗ lực để thị trường và thương mại hóa nghiên cứu của mình vào sản phẩm. Một ví dụ tuyệt vời của Khu Công nghệ là thung lũng Silicon nổi tiếng, đó là một nhánh của Stanford. Khi bạn nhìn xung quanh toàn cầu bạn thấy rằng có tất cả các loại của công viên. Có những công viên được phát triển hữu cơ, và họ được gọi là công viên thế hệ đầu tiên ra khỏi trường đại học. Dần dần, họ bắt đầu trở nên hợp thức hơn. Nếu bạn nhìn vào Công viên Khoa học Cambridge, nó là một tài sản liền kề với trường Đại học Cambridge. Chúng tôi đã có cơ hội để hiểu được mô hình bằng cách truy cập Công viên Khoa học Cambridge thông qua các đối tác của chúng tôi, Hội đồng Anh và Hiệp hội Quốc tế về Công viên khoa học.
Để hiểu được một phần tăng trưởng, chúng tôi đã ghi được bước xa hơn bằng cách tham dự một số hội nghị quốc tế; một cuộc thảo luận đặc biệt tại Đại học Warwick viên đến trong khá hữu ích. Sau đó, ý tưởng là để thấy cái gì đó đang được phát triển. Chúng tôi đã đi đến một trường đại học của Anh hiện đang phát triển một trong những quyền bên trong thị trấn như một phần mở rộng của các trường đại học. Điểm mấu chốt của nó tất cả là nghiên cứu đang được tiến hành tại các trường đại học với các công ty này cắt cạnh sau thụ tinh chéo, và sau đó chuyển đổi của việc nghiên cứu và R & D vào các sản phẩm với thị trường. Có công viên ở Iran và Thổ Nhĩ Kỳ mà là sự mở rộng của các trường đại học là tốt. Có rất nhiều ở Ấn Độ như là tốt và chủ yếu dưới dạng các khu CNTT. Ở Trung Quốc, mọi thứ đều ở quy mô khổng lồ, nhưng những công viên là hơi khác so với những gì chúng ta nhìn thấy xung quanh.
Chúng tôi quyết định làm một đấu thầu quốc tế cho thuê chuyên môn toàn cầu như chẳng có ai ở địa phương có sẵn. Như bạn biết Việt Nam có những khó khăn của mình khi nói đến hình ảnh. Chúng tôi đã làm rất nhiều công việc chân trong việc xác định công ty cung cấp loại này tư vấn. Chúng tôi đã tìm đến Mỹ, Anh, Dubai và châu Âu, trong đó yêu cầu thăm, các cuộc họp, sự tham gia của các đại sứ quán và các nhóm buồng. Sau đó, điều thú vị là để thực hiện một yêu cầu đề xuất (RFP). Chúng tôi phải mất một thời gian nhưng chúng tôi đã đưa ra một RFP tốt đó là phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Chúng tôi đã có các công ty đến từ Hàn Quốc, Ý, Singapore, Đức và UAE.
Từ thiết kế quy hoạch, sau một quá trình lâu dài cuối cùng chúng tôi đã chọn một công ty từ Singapore qua RFP. Chúng tôi đã tiến hành một nghiên cứu kéo dài trong khoảng thời gian bảy tháng cho một kiến thức và phát triển công viên cho Punjab như một toàn thể, theo sau là một nghiên cứu cụ thể cho Khu Công nghệ cao Thủ Đức .
Một câu hỏi có thể phát sinh mà tại sao một nghiên cứu nên được thực hiện cho toàn bộ TP.HCM khi công viên kiến thức là được dựa ở Khu Công nghệ cao Thủ Đức . Nó được cho là cần thiết để biết về những thử thách lớn hơn chúng ta sẽ được hoạt động tại, và do đó các nghiên cứu trên toàn tỉnh. Tóm lại, nghiên cứu này cho chúng ta thấy rằng có hai khu vực được phù hợp theo các tiêu chí nhất định mà chúng tôi đã phát triển cho KGP: Khu Công nghệ cao Thủ Đức với các tiêu chí này được dựa trên các liên minh ba của sự sẵn có của nghiên cứu hoạt động, ngành và các cấp học cao hơn. Và dĩ nhiên, cái bệ thứ tư được cung cấp bởi chính phủ. Vì vậy, chúng tôi đến với hai thành phố này.

 


Sau đó, chúng tôi đã đi trước và tìm thấy trong thiết kế quy hoạch Công ty Công viên Tri thức Khu Công nghệ cao Thủ Đức. Nó có một ban giám đốc với một đa số nhân khu vực tư nhân trong đó có toàn vẹn cao, tầm nhìn và tiếp xúc. Phần lớn là từ khu vực tư nhân vì chính phủ muốn chạy nó như một công ty và tránh hiện tượng giao thoa. Nếu chúng ta đi đến bờ bên quy hoạch, đầu tiên của tất cả chúng tôi đã đi qua đấu thầu quốc tế để lập kế hoạch khái niệm và tính khả thi kinh doanh. Sau đó, đến giai đoạn quy hoạch; chúng tôi đã đi qua một cuộc đấu thầu địa phương như chúng tôi đã có các chuyên môn cần thiết sẵn cho rằng với những người chiến thắng và Công ty. Ngay sau đó, chúng ta sẽ có được quy hoạch sơ bộ và vào tháng cấp, chúng tôi sẽ có kế hoạch sẵn sàng. Sau đó, việc thiết kế và nghiên cứu sẽ làm theo, và vào tháng Tám, chúng tôi sẽ hoàn tất quá trình này. Nó cũng đòi hỏi một PR và tiếp thị tập thể dục toàn diện. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có các cố vấn giao dịch của chúng tôi. Chúng tôi đã đấu thầu quốc tế cho rằng quá theo hướng dẫn của CM. Họ sẽ tư vấn cho chúng tôi biết để trở thành một cơ quan hay vẫn là một công ty. Thứ hai họ sẽ tư vấn cho chúng tôi về làm thế nào để trở thành một khu vực kinh tế đặc biệt để tạo điều kiện cho công viên và tăng trưởng của chúng tôi, mang trong đầu tư. Mô hình này là sự hợp tác công tư, và như xa như cấu trúc là có liên quan hoạch định khái niệm của chúng tôi đã cho chúng tôi một mô hình 20:80 với 20 phần trăm đến từ chính phủ và các phần còn lại từ khu vực tư nhân. Tuy nhiên, nó là bắt buộc rằng chính phủ đi kèm với các mũi tiêm đầu tiên để phát triển cơ sở hạ tầng. Công viên này được phát triển trên một mô hình tự tính bền vững, và cho thuê sẽ bắt buộc trong việc đưa mà về.
Công viên công nghệ đã phát triển nhanh kể từ khi hoàn thành thiết kế quy hoạch của họ. Những công viên thế hệ sẽ được nhìn thấy ở Khu Công nghệ cao Thủ Đức ?
Đây sẽ là một công viên thế hệ thứ hai. Công viên đã thực sự đi vào thế hệ thứ ba hiện nay. Nhưng với hoàn cảnh, môi trường, ngành công nghiệp của chúng tôi và mức độ nghiên cứu vv, chuyên gia tư vấn của chúng tôi nên chúng tôi để phát triển nó như một công viên thế hệ thứ tư. Mô hình này thực sự cung cấp một lối sống hoàn toàn. Nó có các thành phần cần thiết, nó có nghiên cứu, và các thành phần vườn ươm giáo dục, trong đó có ưu tiên đặc biệt. Nó có các doanh nghiệp hiện hữu trong bốn lĩnh vực cụ thể mà chúng tôi đã xác định từ lớn nhất đến nhỏ nhất. Vì vậy, có một sự tương tác liên tục diễn ra giữa các 'sinh viên, giảng viên và thị trường bởi vì toàn bộ ý tưởng là để thị trường nghiên cứu của bạn. Nó sẽ là một mối liên kết của học viện để các ngành công nghiệp, trong đó đã được phần lớn bị mất tích. Ngay cả ở nước ngoài, các doanh nghiệp phàn nàn về thực tế là cơ sở giáo dục là xa phía sau những gì họ đang tìm kiếm. Chúng tôi đã xác định bốn lĩnh vực thông qua nghiên cứu: công nghệ thông tin, khoa học đời sống và công nghệ sinh học, kỹ thuật và khoa học và cuối cùng là các ngành công nghiệp sáng tạo. Các ngành công nghiệp sáng tạo bao gồm phần mềm, trò chơi, phương tiện truyền thông và nghệ thuật. Khi bạn đang phát triển các ngành, các bạn đi vào xem xét xã hội; nền kinh tế, giáo dục và mức độ R & D và cuối cùng chúng tôi đã chọn bốn ngành trong tám. Sau đó bổ sung các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh phải có, trong đó bao gồm kinh doanh, dịch vụ pháp lý, tài chính. Cần phải có quyền sở hữu trí tuệ có sẵn đặc biệt là cho các start-up. Chúng tôi đã cung cấp các cấu trúc thể chế toàn bộ cho các start-up đó là sẽ là một phần của LKP.
Hơn nữa, từ một quan điểm thiết kế quy hoạch của chúng tôi muốn mời những người đang làm việc ở đó cũng sống ở đó. Tầm nhìn là để làm cho nó thành một thành phố nhỏ. Chúng tôi đang thiết kế nó như là một thành phố thông minh và màu xanh lá cây với sự nhấn mạnh đặc biệt về khía cạnh môi trường cũng như quy hoạch giao thông. Sẽ có giải trí và mua sắm đại lộ cũng như để tạo ra các mô hình toàn bộ lối sống.
Khái niệm này là phải có một trường đại học công lập với hai cơ sở. Sau đó, chúng ta có một khoa học viện áp dụng. Chúng tôi cũng đã để lại không gian cho một hoặc hai trường vì các nhà hoạch định khái niệm chỉ ra rằng nó sẽ rất có lợi cho trẻ em đi học trong một môi trường công nghệ điều khiển như vậy. Sau đó, chúng tôi có cơ sở vật chất cho thể thao và vui chơi giải trí. Chúng tôi cũng có thiết kế trường học và trường kinh doanh bao gồm trong cách bố trí. Cách chúng tôi là các trường sẽ được dựa trên các vùng ngoại ô như vậy là không có vấn đề giao thông. Sau đó, bạn có các thành phần cần thiết của bạn an toàn, cơ quan công an và các dịch vụ khẩn cấp lửa. Chúng tôi đã rắc một số khu nhà ở là tốt. Ba trường sẽ là từ khu vực tư nhân, hai trường sẽ được chính phủ chạy, và các trường học sẽ được chủ yếu là từ khu vực tư nhân. Về lâu dài, chúng ta có thể xem xét một chế độ hợp tác công tư cho các trường học là tốt. Cũng sẽ có cơ sở hạ tầng để thúc đẩy sự đổi mới bốn trung tâm hoặc các trung tâm kinh doanh. Mỗi khu vực sẽ có trung tâm riêng của nó, và nó sẽ được quyết định sau này cho dù chúng ta sẽ kết hợp chúng hoặc giữ chúng độc quyền.
Sau thiết kế quy hoạch, chúng tôi đã lên kế hoạch khởi công vào tháng Chín năm 2010. Từ tháng trở đi, chúng tôi đã đưa ra một khoảng thời gian 18 tháng để hoàn tất các giai đoạn đầu tiên theo hướng dẫn của CM và mô hình lập kế hoạch của chúng tôi. Điều này có thể sẽ bao gồm cơ sở hạ tầng cơ bản, hai trường học và một số lượng nhất định của các tòa nhà đặc biệt là nhà ở cho các plug and play người dân cũng như các doanh nhân trẻ và vườn ươm.
Chúng tôi đang nhắm mục tiêu chắc chắn FDI cũng như một đầu tư của địa phương. Cho đến bây giờ là chúng tôi vẫn còn trong giai đoạn thiết kế quy hoạch; chúng tôi giữ các dự án theo kết thúc tốt đẹp. Thứ hai, chúng tôi đã làm PR một cách rất có phương pháp. Thậm chí đang bị thúc tốt đẹp, chúng tôi đã có những phản ứng rất quan tâm từ các nhà đầu tư người nghe về dự án. Chúng tôi đã có một công ty rất lớn của Trung Quốc rằng muốn nhận dự án, nhưng chúng tôi từ chối vì chúng tôi muốn làm điều đó trong một thời trang nhất định. Đây là một sáng kiến lớn mà Việt Nam đang và nó sẽ là động lực tăng trưởng cho Khu Công nghệ cao Thủ Đức. Sau đó, chúng tôi đã có tập đoàn này đến từ Singafo cũng cho thấy quan tâm. Chúng tôi hoan nghênh sự tham gia của quốc tế, nhưng chúng tôi muốn phát triển nó theo kế hoạch riêng của chúng tôi và cung cấp cho nó theo hướng riêng của chúng tôi.


Điều đầu tiên trong nỗ lực này là sự cam kết, trong đó tiếp tục được chứng minh bằng các CM. Nếu không có những nỗ lực của mình, điều này sẽ không bao giờ có thể. Và tôi sẽ lặp lại nó một lần nữa rằng chính phủ này là dành riêng để đi vào lĩnh vực của nền kinh tế tri thức. Các cam kết lớn nhất được thể hiện bằng cách cho chúng tôi cho thuê đất miễn phí cho việc thúc đẩy giáo dục và ngành công nghiệp kết nối học thuật này. Giữ ý xem, nó là rất quan trọng mà chúng tôi tận cam kết này và đặt nền móng tại chỗ trong nhiệm kỳ này. Tại cùng, ý tưởng về sự phát triển của một cơ quan một lần nữa đi để làm cho nó mạnh mẽ hơn bởi vì các công ty có thể đến và đi, nhưng cơ quan chức năng đang có để ở lại. Ngoài sự tham gia của các bên liên quan bao gồm các đại diện chính từ khu vực tư nhân sẽ đảm bảo tuổi thọ của dự án này. Tôi tin rằng nếu nó có các bên liên quan bao gồm cả các doanh nghiệp và cộng đồng học thuật, bạn đã có khá một vài chốt ở mặt đất để làm cho nó tự bền vững.

XEM THÊM TIN TỨC

GỌI NGAY -  0903649782 - 028 35146426 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28 B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM

Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

Email: nguyenthanhmp156@gmail.com 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha