LẬP BÁO CÁO ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG ĐTM

Việc thực hành lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) có nguồn gốc để thực hiện chính sách môi trường quốc gia

Ngày đăng: 07-02-2017

1,206 lượt xem

LẬP BÁO CÁO ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG ĐTM

Việc thực hành lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) có nguồn gốc để thực hiện lệnh của Đạo luật Chính sách môi trường quốc gia năm 1969 (NEPA), đòi hỏi bất kỳ "hành động liên bang chính ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng môi trường của con người" để trải qua một đánh giá và công bố công khai trong môi trường của nó hiệu ứng (NEPA 1969). Sau đó, các cơ quan lập pháp California thông qua, Luật Chất lượng Môi trường (CEQA), khiến Nhà nước và các cơ quan công quyền địa phương chịu trách nhiệm sản xuất một báo cáo tác động môi trường (EIR) trên bất kỳ hành động tùy ý với tác động môi trường tiềm năng đáng kể. Dưới CEQA, nếu phân tích môi trường xác định tác động môi trường đáng kể, cơ quan lãnh đạo phải chấp nhận giải pháp giảm thiểu khả thi vào các điều kiện để phê duyệt dự án.

Một loạt nổi bật của hoạt động công cộng, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) bao gồm các dự án đường cao tốc và các dự án chuyển tiếp và các chương trình, quản lý tài nguyên thiên nhiên, và các dự án tái phát triển đô thị quy mô lớn gây ra các yêu cầu về ĐTM. Hoạt động chịu tác động ĐTM yếu tố quyết định quan trọng của sức khỏe và hạnh phúc, bao gồm cả việc bảo tồn các khu vực tự nhiên, không khí và chất lượng nước, tiếng ồn cộng, nhà ở, hệ thống giao thông, nguồn thực phẩm, dịch vụ công cộng, kinh tế và hạnh phúc.

Như đã giải thích ở Tích hợp sức khỏe con người vào đánh giá tác động môi trường: Một cơ hội chưa thực hiện đối với sức khỏe môi trường và Tư pháp, đảm bảo phân tích sức khỏe toàn diện trong NEPA và quy trình CEQA không chỉ phục vụ để đáp ứng các yêu cầu pháp lý mà còn cải thiện kết quả quyết định, ngăn ngừa tác hại tránh được, và làm tăng công cộng chấp nhận (Bhatia và Wernham 2008). Ở Việt Nam, dự án công cộng mà có thể gây ra các tác dụng phụ đáng kể vào con người, dù là trực tiếp hay gián tiếp, phải chuẩn bị một EIR thảo luận về "các vấn đề sức khỏe và an toàn gây ra bởi những thay đổi vật lý" (Hướng dẫn CEQA Mục 15.126,2) một cách hợp pháp một số quốc gia, chẳng hạn như Canada và Úc, đã phát triển hướng dẫn chính thức về làm thế nào để tích hợp phân tích tác động sức khỏe vào ĐTM (EnHealth 2001, y tế Canada 1999). Tại Hoa Kỳ, một số học viên hiện đang thành công sử dụng phương pháp đánh giá tác động sức khoẻ (HIA) trong NEPA và quy trình CEQA để đạt được sự chú ý và hành động về tác động sức khỏe. Các Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh cũng cung cấp ý kiến về phạm vi của phân tích môi trường được tiến hành bởi các cơ quan quản lý môi trường theo NEPA. Quá trình ĐTM có một số điểm vào cho việc tích hợp vấn đề sức khỏe và phân tích:

Trong giai đoạn sàng lọc các cơ quan lãnh đạo của các bên liên quan, bao gồm cả cộng đồng y tế công cộng, có thể xác định tác động của y tế công cộng có thể gây ra một yêu cầu cho dẫn của ĐTM.

Trong giai đoạn xác định phạm vi cho một ĐTM, các bên liên quan cũng có thể xác định những tác động tiềm năng để phân tích cùng với các bằng chứng, dữ liệu về các lỗ hổng dân số, phương pháp có sẵn, các ngưỡng quan trọng có liên quan, và các phương án và giải pháp giảm thiểu.

 

Trong giai đoạn phân tích, các bên liên quan có thể xem xét tiến hành phân tích y tế độc lập về đề nghị, chia sẻ phân tích của họ với các cơ quan chủ trì. Cơ quan chuẩn bị dự thảo EIR được yêu cầu phải xem xét và sử dụng bằng chứng có liên quan có sẵn.

Trong thời gian xem xét công khai bắt buộc đối với dự thảo ĐTM, các bên liên quan có thể cung cấp lời phê bình trên ĐTM và đề nghị sự bao gồm các dữ liệu sức khỏe công cộng, phân tích bổ sung, hoặc xem xét các lựa chọn thay thế hoặc giảm thiểu tác động.

Nếu các cơ quan lãnh đạo không thực hiện đầy đủ các phân tích về các vấn đề sức khỏe, các bên liên quan chính thức có thể thách thức sự đầy đủ của một phân tích bằng cách sử dụng quá trình kháng cáo, kiện tụng.

Tại Thành phố HCM, Sở Y tế Công cộng (SFDPH) hỗ trợ Sở Kế hoạch Thành phố HCM trong việc rà soát phân tích dự án tác động xấu tới sức khỏe môi trường. SFDPH đã phát triển và thực hiện các phương pháp mới để phân tích các tác động sức khỏe do ô nhiễm không khí, tiếng ồn môi trường, và các mối nguy hiểm an toàn cho người đi bộ và đã xác định chiến lược giảm thiểu khả thi để ngăn chặn tác động xấu tới sức khỏe. SFDPH đã cung cấp các phân tích y tế cho hay bình luận trên một số báo cáo tác động môi trường (EIR), bao gồm cả những người cho SF chung Kế hoạch xây dựng các khu dân cư Đông Kế hoạch cộng đồng, Chương trình Phát triển khoa học công nghệ mới, và Dự án Bệnh viện đa khoa Thành phố HCM.

XEM TIN MÔI TRƯỜNG TIẾP THEO

GỌI NGAY -  0903649782 - 028 35146426 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28 B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM

Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

Email: nguyenthanhmp156@gmail.com 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha