Nhân tố con người trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường

Nhân tố con người trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM phải được đánh giá cụ thể lại trong các trường hợp như: Dự án mới được cấp phép đầu tư, ...

Ngày đăng: 27-06-2016

665 lượt xem

BÁO CÁO ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG MÔI TRƯỜNG với CON NGƯỜI LÀM TRUNG TÂM


Nhân tố con người trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM phải được đánh giá cụ thể lại trong các trường hợp như: Dự án mới được cấp phép đầu tư, thay đổi địa điểm thực hiện dự án, không triển khai thực hiện dự án trong thời gian 36 tháng, thay đổi quy mô, công suất hoặc công nghệ làm tăng tác động xấu đến môi trường.
Nhân tố con người trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM phải dự báo trong các tác động lên các điều kiện tự nhiên, môi trường, và các yếu tố kinh tế - xã hội liên quan, phải có kết quả tham vấn cộng đồng, các biện pháp khắc phục cũng như cam kết của chủ dự án về việc thực hiện các biện pháp đó.

Hình ảnh khảo sát hiện trạng môi trường không khí (Dự án xây dựng cải tạo nân cấp đường Quốc Lộ- ĐVTV: Công ty CP TVĐT & TKXD Minh Phương)

1. Đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường
• Theo Luật bảo vệ môi trường số 55/2014/QH13 ngày 23 tháng 6 năm 2014, chủ các dự án sau đây phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường:
a) Dự án thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ;
b) Dự án có sử dụng đất của khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia, khu di tích lịch sử - văn hóa, khu di sản thế giới, khu dự trữ sinh quyển, khu danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng;
c) Dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường;
• Đối tượng phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM cụ thể như sau:
a) Dự án có thứ tự từ mục 1 đến mục 113 Phụ lục II Nghị định số 18/2015/NĐ-CP;
b) Dự án cải tạo, mở rộng, nâng cấp, nâng công suất của cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đang hoạt động đã được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc đăng ký, xác nhận bản cam kết bảo vệ môi trường hoặc xác nhận bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường hoặc phê duyệt, xác nhận đề án bảo vệ môi trường tới mức tương đương với các đối tượng từ mục 1 đến mục 113 Phụ lục II Nghị định số 18/2015/NĐ-CP;
Việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường ĐTM được tiến hành đồng thời với quá trình lập dự án đầu tư (báo cáo nghiên cứu khả thi).
2. Quy trình thực hiện đánh giá tác động môi trường
- Đánh giá mức độ tác động, ảnh hưởng của các nguồn ô nhiễm kể trên đến các yếu tố tài nguyên, môi trường, xã hội, con người xung quanh khu vực thực hiện dự án;
- Xây dựng các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho giai đoạn xây dựng dự án;
- Xây dựng các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm, phương án quản lý môi trường quá trình hoạt động và dự phòng sự cố môi trường;
- Đề xuất phương án xử lý nước thải, khí thải, phương án thu gom và xử lý chất thải rắn từ hoạt động của dự án;
- Tham vấn ý kiến UBND và UBMTTQ phường nơi thực hiện dự án;
- Xây dựng chương trình giám sát môi trường;


Ảnh Họp hội đồng thẩm định ĐTM dự án “ Nhà Máy sản xuất khí CO2 Công nghiệp”tại KCN Phú Mỹ, BR-VT;  ĐVTV Lập Báo cáo đánh giá tác động môi trường- Công ty CP TVĐT & TKXD Minh Phương.


3. Các yếu tố môi trường ảnh hưởng tới con người.
Hầu như tất cả mọi thứ chúng ta làm trong ngành công nghiệp, sản xuất kinh doanh nhằm mục đích an toàn cho con người. Và phòng chống các nhân tố ảnh hưởng đến từ môi trường của các nhà máy và kiểm soát ĐTM cũng không ngoại lệ. các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp đang phát triển giao thức ĐTM để giữ an toàn cho con người đi đầu trong tất cả các quyết định. Đó là lý do tại sao nó là rất quan trọng để có một cách tiếp cận chủ động để ngăn ngừa ô nhiễm môi trường bằng cách đánh giá các rủi ro.
Đánh giá rủi ro kiểm soát môi trường là gì?
Một đánh giá rủi ro kiểm soát môi trường nhiều hơn là chỉ chạy xuống một danh sách các mối nguy hiểm tiềm năng và thông báo cho nhân viên của các thực hành tốt nhất. Một đánh giá rủi ro kiểm soát môi trường tinh vi là một tài liệu sống đó là nền tảng của bất kỳ chương trình ĐTM toàn diện. Chính sách này tiến hóa theo thời gian như mục tiêu và mục tiêu đo lường sự thay đổi, trong khi duy trì một khuôn khổ vững chắc cho sự an toàn của bệnh nhân phù hợp.
Thường thì khi phát triển một đánh giá rủi ro môi trường, các nhà lãnh đạo hiểu những gì các kết quả nên có nhưng không có ý tưởng bắt đầu từ đâu. Trước khi cài đặt bất kỳ mục tiêu hoặc mục tiêu, các nhà lãnh đạo phải tạo ra một cấu trúc mà từ đó để làm việc. Một đánh giá nguy cơ ô nhiễm môi trường cho rằng mối nguy hiểm tiềm năng và ưu tiên cho họ để hướng dẫn tốt hơn thiết lập mục tiêu và chiến lược phát triển bảo vệ môi trường.
Tại sao là một nhiễm Đánh giá rủi ro kiểm soát quan trọng?
Trong khi thực hành sẽ liệt kê ở trên có vẻ giống như những cạm bẫy rõ ràng để tránh, giao thức ĐTM không phải luôn luôn được thực thi đầy đủ. Đó là lý do tại sao Hiệp hội môi trường gần đây đã thêm một yêu cầu cho đánh giá rủi ro bằng văn bản tài liệu như thế nào cơ sở này được ưu tiên an toàn cho con người. Các tiêu chuẩn mới nhấn mạnh lý do tại sao các tổ chức tư vấn môi trường phải có một đánh giá rủi ro bằng văn bản có thể được cập nhật hàng năm.
Khi tiến hành đánh giá rủi ro kiểm soát môi trường, có một cách tiếp cận liên ngành để thu thập thông tin và phản hồi từ nhân viên. Khi nhóm tư vấn môi trường của bạn đã sẵn sàng, bạn có thể bắt đầu xác định tất cả các rủi ro tiềm năng, tài liệu phát hiện của bạn và ưu tiên các quy trình để cải thiện kết quả.

Hình ảnh bảo vệ  Báo cáo đánh giá tác động môi trường  của dự án “Nhà Máy sản xuất ống thép đúc và phụ kiện đường ống Chí Thép” tại Bà Rịa Vũng Tàu; ĐVTV- Công ty CP TVĐT & TKXD Minh Phương).

XEM THÊM BÁO CÁO ĐTM

GỌI NGAY -  0903649782 - 028 35146426 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28 B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM

Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

Email: nguyenthanhmp156@gmail.com 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha