Các phương pháp đánh giá tác động môi trường toàn diện cho sự phát triển khí đá phiến

Các phương pháp đánh giá tác động môi trường toàn diện cho sự phát triển khí đá phiến

Ngày đăng: 31-12-2016

1,153 lượt xem

Các phương pháp đánh giá tác động môi trường toàn diện cho sự phát triển khí đá phiến trong ngành năng lượng dầu khí.
Sự thành công lớn của Mỹ khai thác khí đá phiến thương mại kích thích sự phát triển khí đá phiến ở Trung Quốc, sau đó, các chính sách hỗ trợ tương ứng đã được ban hành trong Kế hoạch năm năm lần thứ 12. Nhưng các phương pháp đánh giá tác động môi trường từ kinh nghiệm trong việc phát triển khí đá phiến của Mỹ, chúng ta biết rằng các mối đe dọa môi trường dẫn luôn là một vấn đề không thể tránh khỏi, nhưng không có hệ thống đánh giá thống nhất và tiêu chuẩn vẫn chưa được thành lập ở Trung Quốc. Các môi trường toàn diện đề cập đến sự kết hợp của môi trường sinh thái tự nhiên và bên ngoài môi trường vĩ mô. Trong quan điểm này, chúng tôi đã tiến hành một loạt các nghiên cứu về cách thiết lập một hệ thống đánh giá tác động môi trường toàn diện cũng như các phương pháp đánh giá có liên quan và các mô hình. Đầu tiên, chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu sâu vào các thủ tục phát triển khí đá phiến và bất kỳ tác động môi trường có thể, và sau đó so sánh, kiểm tra và sửa đổi phương pháp đánh giá tác động môi trường cho phát triển khí đá phiến sét. Ngoài ra, chúng tôi thành lập một hệ thống đánh giá và mô hình đánh giá theo trạng thái khác nhau của hai loại trên của môi trường: phương pháp ma trận tương quan đã được sử dụng để đánh giá các tác động đến môi trường sinh thái tự nhiên và phương pháp tối ưu hóa khoảng cách đã được sửa đổi để đánh giá các tác động vĩ mô bên ngoài môi trường. Cuối cùng, chúng tôi thay thế vào mô hình đánh giá toàn diện tác động môi trường và đạt được số kết quả cuối cùng của việc đánh giá tác động môi trường. Mô hình này có thể được sử dụng để đánh giá, nếu một dự án khí đốt đá phiến có bất kỳ tác động về môi trường, so sánh các tác động trước và sau khi một dự án phát triển khí đá phiến sét, hoặc các tác động của các dự án khác nhau.
Phân tích các tác động môi trường của sự phát triển khí đá phiến: Các phương pháp đánh giá tác động môi trường trong bảo vệ môi trường, chúng ta có thể học hỏi và rút ra bài học và lấy cảm hứng từ những kinh nghiệm phát triển khí đá phiến ở Hoa Kỳ, mà sẽ cung cấp tài liệu tham khảo cho việc phát triển khí đá phiến quy mô lớn sắp tới.
Quá trình phát triển khí đá phiến sét và tác động của nó đối với môi trường tự nhiên,  Phát triển khí đá phiến quá trình phát triển khí đá phiến sét có thể được chia thành khởi đầu và giai đoạn khoan, giai đoạn thủy lực cắt phá, sản xuất và giai đoạn chế biến, và cũng cắm và giai đoạn bị bỏ rơi. Bắt đầu và giai đoạn khoan liên quan đến việc xây dựng giàn khoan và khoan; chìa khóa của thủy lực cắt phá là chất lỏng (khí áp suất cao hoặc bùn tươi) và bơm proppant, trong đó áp lực cao được sản xuất bằng các thiết bị mặt đất phá vỡ đá phiến sét và làm cho các vết nứt tuyên truyền để cho phép thoát hydrocarbon; sau khi khoan và thủy lực cắt phá, các đầu giếng khoan sẽ được cài đặt, và khí đốt sẽ được thu thập và phân phối bởi flowlines để chế biến cơ sở chế biến, nhưng trong một số trường hợp, việc sản xuất và khoan có thể được thực hiện cùng một lúc; khi một giếng khí đạt đến hết tuổi thọ của nó hoặc không thành công trong phát triển, nó sẽ được cắm và bị bỏ rơi.
Tác động đối với môi trường tự nhiên: Các phương pháp đánh giá tác động môi trường do tác động về nước dưới đất. Các nước ngầm liên lạc với các giếng khí đá phiến có thể bị ô nhiễm trong các cách sau: gãy chất lỏng chất lỏng có thể truy cập và gây ô nhiễm nguồn nước ngầm do rò rỉ thông qua lớp ngoài, hoặc trong lúc tạo hoặc nhân giống của gãy xương thủy lực. Thủy lực cắt phá nhằm tạo ra gãy xương ở các thành mục tiêu, nhưng một khi gãy xương mở rộng ra ngoài sự hình thành mục tiêu và đạt được hình thành khác, các chất ô nhiễm sẽ được chuyển đến các thành khác và gây ô nhiễm nước ngầm. Ô nhiễm nước ngầm là do lỗi hoạt động hoặc thất bại thảm khốc của sự phát triển. Nói chung, một giếng khí đá phiến sét đi qua một số lớp của tầng nước ngầm, do đó, phải được xây dựng để hỗ trợ và cô lập hình. Vỏ bọc được cài đặt để cô lập tốt và hình thành xung quanh và hình khác như các tầng chứa nước ngọt, các tầng chứa nước mặn, vv Các thiệt hại của các giếng khí vỏ hoặc thiếu tính toàn vẹn của cấu hình vỏ ban đầu là có khả năng gây ô nhiễm của các thành tạo bao gồm các tầng chứa nước . Trong trường hợp của một dạng bẻ gãy tầng địa chất, chất lỏng có thể gây ô nhiễm thông qua vỏ.
Tác động trên mặt nước. Nói chung, nước bề mặt là tên chung của lạch, sông, suối, hồ, ao trên mặt đất. Các mối nguy hiểm chính của trang web cũng hoạt động độc lập cho nước mặt bao gồm: rò rỉ hay tràn lan của chất thải lỏng hoặc khí do năng lực hạn chế lưu trữ, lỗi hoạt động, mưa, lũ lụt, hoặc kém chất lượng của dự án; Rò rỉ gãy chất lỏng trong việc vận chuyển hoặc trộn hoạt động do hỏng đường ống dẫn hoặc lỗi hoạt động, vv; tràn chất lỏng trong truyền tải hoặc giao hàng cho các không gian lưu trữ do những rắc rối đường ống, không nứt vỡ hồ chứa, không gian lưu trữ không đủ, hoặc lỗi điều hành, vv; mất quyền kiểm soát chất lỏng vì nghỉ lưu trữ xe tăng, dung lượng lưu trữ hạn chế, mưa lớn, lũ lụt vv; tràn dịch quá trình vận chuyển hoặc trong nhà máy xử lý nước thải.
Chiếm đất và tác động sinh thái: Nếu công nghệ tốt, chế độ phát triển phổ biến nhất ở Mỹ hiện nay, được áp dụng là cần thiết cho 6-8 giếng ngang. Khi một số giếng khoan ngang đa phương được khoan từ một wellsite, diện tích đất của các giếng khoan cũng có thể là 2000 m2 lớn hơn. Do đó, vào đầu khoan và nứt vỡ, một giếng khoan trung bình chiếm một diện tích 15.000-20.000 m2. Năm 2008, một cuộc khảo sát trên đá phiến sét bởi DOI cho thấy mỗi cũng cạn đứng có một giếng khoan khoảng 8000 m2, lối xây dựng khoảng 160 m, và kênh thiết bị khoảng 880 m, vì vậy mỗi cũng sẽ gây ra xáo trộn bề mặt 20.000 m2. Cuộc khảo sát cũng cho thấy một wellsite ngang, và liên quan đến lối xây dựng và thiết bị kênh ở bang Arkansas mất 14.000 m2, và làm xáo trộn mặt đất 28.000 m2. Nếu mô hình cũng ngang được áp dụng với giếng ngang bốn chi nhánh, mặc dù wellsite là 2000 m2 lớn hơn, một sự xáo trộn mặt đất 30.000 m2 sẽ được dẫn đến. Khi so sánh, những xáo trộn mặt đất gây ra bởi một đa đơn ngang là ít hơn nhiều hơn so với một cái giếng thẳng đứng, đó là một trong những lợi thế của giếng ngang đa phương.


Các phương pháp đánh giá tác động môi trường do tác động lên khí quyển: Ô nhiễm không khí. Thăm dò khí đá phiến sét và quá trình sản xuất có thể trở thành một nguồn ô nhiễm không khí, nhưng trong giai đoạn xây dựng khác nhau các nguồn ô nhiễm không khí là khác nhau: trong giai đoạn đầu xây dựng, khí thải trong khí quyển có thể đến từ các giàn khoan của các nhiên liệu hóa thạch hoặc bơm diesel từ quá trình bẻ gãy; trong quá trình hoàn thiện, phát thải khí quyển có thể đến từ đốt khí đá phiến và các phương tiện vận tải phát thải khí đuôi. Các thành phần của khí thải trong quá trình thăm dò và phát triển khí đá phiến sét là: các oxit nitơ tạo ra bởi quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch để cung cấp điện máy; sự bay hơi của các hợp chất hữu cơ (VOC) trong quá trình mất nước khi khí đá phiến là ra khỏi mặt đất; benzene, toluene, ethylbenzene và các chất khác trong khí tự nhiên mặc dù rất thấp trong nội dung, là nguồn gây ô nhiễm môi trường của khí đá phiến sét.
Phát thải khí nhà kính. Để so sánh thuận tiện, các loại khí nhà kính thải ra trong quá trình phát triển khí đá phiến được chuyển đổi thành CO2 tương đương. Theo thống kê, giá trị hiệu ứng nhà kính của NO2 (100y) là 310, và của CH4 GWP (100y) là 25. Theo các tài liệu tham khảo trong bài viết này phù hợp với các quá trình phát triển, sự phát triển khí đá phiến được chia thành chuẩn bị khoan, thủy lực cắt phá, hoàn, xử lý nước thải, sản xuất và chế biến, cũng cắm và bỏ giai đoạn, và phát thải khí nhà kính trong từng giai đoạn đã được ước tính.
Các tác động môi trường: Tiếng ồn và tác động trực quan/thẩm Mỹ. Đầu giai đoạn hoạt động chủ yếu ở giếng khoan tất cả tạo ra tiếng ồn. Trên một (với 6 giếng), trong quá trình hoạt động của ngày 800-2500, tiếng ồn mạnh mẽ sẽ được tạo ra. Theo New York nhà nước môi trường bảo vệ cơ quan, nó ước tính là mỗi ngang cũng mất 4-5 tuần để hoạt động trong 24 h vòng đồng hồ. Trong số tất cả các hoạt động, khoan tạo ra tiếng ồn nghiêm trọng nhất.
Tác động cảnh quan. Sẽ có rất nhiều tiện nghi, chẳng hạn như thiết bị, xe tăng, lí hố, và khoan xe tải trong giai đoạn phát triển khí đá phiến sét. Cài đặt những tiện nghi nào có tác động tiêu cực trên môi trường trực quan, nếu các trang web trong một khu vực đô thị hoặc ngắm cảnh vị trí, nó sẽ làm hỏng vẻ đẹp của họ. Nếu khí đá phiến được phát triển ở mức 90 × 108 m3/a, khoảng 300 wellsites cỡ trung bình là cần thiết trong tất cả, bạn có thể tưởng tượng các hiệu ứng môi trường trực quan quốc gia, không có giải pháp cho vấn đề này được nêu ra.
Trận động đất. Trong rất nhiều tài liệu, đá phiến sét khí phát triển cảnh báo như là một trong những yếu tố có thể gây ra trận động đất. Bẻ gãy thủy lực có thể gây ra trận động đất vì áp lực thủy lực cao có thể dẫn đến việc phát hành của năng lượng, hầu hết các sự kiện năng lượng phát hành nhỏ quy mô, và chỉ có thể được phát hiện bởi thiết bị giám sát địa chấn nhạy cảm. Đến nay, có là không có thông tin về sự tương quan giữa các trận động đất và đá phiến sét khí phát triển. Một báo cáo của British Geological Society (BGS) tiểu bang đó phá vỡ đá gây ra bởi phun nước áp lực cao có thể gây ra động đất, do đó, không chỉ phát triển khí đá phiến, nhưng tất cả các hoạt động hình thành sâu như địa nhiệt kỹ thuật, thăm dò dầu khí vv có khả năng để tạo ra các trận động đất.
Bức xạ. Tự nhiên vật liệu phóng xạ được thực hiện trên bề mặt của chất lỏng sẽ giữ lại các mảnh vỡ hoặc hòa tan trong nước flowback, hoặc, trong điều kiện nhất định, kết tủa trong bùn hay chất thải rắn. Bức xạ của các chất phóng xạ thường yếu, không thể xâm nhập dày đặc các vật liệu như thép ống, do đó, mối quan tâm vào chất phóng xạ tự nhiên trong ngành công nghiệp dầu khí là khi các vật liệu phóng xạ tự nhiên kết tủa trong năm qua trong các thiết bị sản xuất, và đạt được một số tiền nhất định bức xạ , nó là cần thiết để cung cấp bảo vệ bánh răng cho nhân sự có liên quan.
Tác động của sự phát triển khí đá phiến trên môi trường vĩ mô: Tác động của phát triển khí đá phiến sét nên được đánh giá một cách biện chứng: nếu một dự án phát triển khí đá phiến cũng là thực hiện bồi thường đất, bảo tồn tài nguyên, tái định cư, an sinh xã hội, bảo đảm việc làm vv, và chiến thắng sự chấp thuận của cư dân địa phương, sau đó dự án sẽ có lợi cho sự ổn định của cộng đồng địa phương và phát triển; trái lại, dự án có khả năng tạo ra rất nhiều vấn đề xã hội, kích thích xung đột xã hội, làm giảm sự ổn định xã hội, và kết hợp các môi trường pháp lý. Tác động của sự phát triển khí đá phiến trên môi trường xã hội, chính sách, pháp luật và môi trường kinh tế sẽ được phân tích trong phần sau.
Tác động của sự phát triển khí đá phiến trên môi trường xã hội: Các phương pháp đánh giá tác động môi trường do tác động của phát triển khí đá phiến sét trên môi trường xã hội nên được nhìn từ góc độ phát triển trong khu vực. Phát triển khí đá phiến sét có thể là một chương trình khuyến mãi lớn cho sự phát triển xã hội trong khu vực trong nhiều cách khác nhau: một dự án phát triển khí đá phiến có thể đẩy sự cải thiện đường giao thông địa phương, điện, thông tin liên lạc và cơ sở hạ tầng khác, tốc độ lên đô thị hóa địa phương và công nghiệp hóa, việc tăng cường chất lượng xã hội đời sống và phúc lợi xã hội, và độ cao của độ văn minh xã hội. Môi trường xã hội yếu tố đánh giá tác động bao gồm tác động xã hội phát triển, thích ứng xã hội và văn hóa, ổn định xã hội và lợi ích xã hội .
Tác động của phát triển khí đá phiến sét về chính sách và môi trường pháp luật như một tàu sân bay của sự phát triển xã hội và kinh tế và hình thức thực hiện, đá phiến sét dự án phát triển khí phải tuân theo sự hướng dẫn chính sách quốc gia và quy hoạch phát triển khu vực địa phương, và không nên xung đột với luật pháp và quy định quốc gia và địa phương . Do đó, ảnh hưởng của phát triển khí đá phiến sét về chính sách và pháp luật cần dựa vào việc nó là phù hợp với hướng dẫn chính sách và quy định pháp luật của nhà nước, và tính hợp pháp là một chỉ số đánh giá quan trọng .
Chính sách và môi trường pháp luật ảnh hưởng yếu tố bao gồm ba cấp độ: luật pháp quốc gia và các quy định, lập kế hoạch chiến lược trong khu vực, và hướng dẫn chính sách công nghiệp. Sự phù hợp giữa một dự án và luật pháp quốc gia chủ yếu là xem xét liệu các dự án phát triển khí đá phiến có bất kỳ nội dung hoặc hoạt động vi phạm thủ tục pháp lý quốc gia và nguyên tắc trong cuộc biểu tình dự án, giữa kỳ xem xét và cuối hạn hoạt động. Sự phù hợp giữa các dự án và kế hoạch chiến lược trong khu vực chủ yếu là nhìn xem dự án phát triển khí đá phiến sét nằm trong kế hoạch phát triển khu vực địa phương và việc lựa chọn địa điểm dự án và tài trợ các điều kiện phù hợp với quy hoạch chức năng môi trường khu vực. Sự phù hợp giữa các dự án và chính sách công nghiệp quốc gia chủ yếu là xem xét liệu các dự án phát triển khí đá phiến sét là phù hợp với định hướng chính sách công nghiệp quốc gia có liên quan.
Tác động của các đá phiến sét khí phát triển kinh tế môi trường: Từ quan điểm phát triển kinh tế khu vực, đá phiến sét khí phát triển có thể đóng một vai trò quan trọng trong lái xe và có các tác động vào sự phát triển của nền kinh tế vùng:
Giá trị sản lượng của một dự án có thể làm cho đóng góp lớn cho GDP địa phương. Khi phát triển khí đá phiến là thành công, đầu ra của nó có hàng tỷ hoặc thậm chí hàng trăm tỷ. Đặc biệt là trong các lĩnh vực về kinh tế dưới phát triển miền trung và miền tây, đá phiến sét khí có thể trở thành một phần quan trọng trong GDP của khu vực. Bên cạnh đó, trong sự phát triển của đá phiến sét khí, các loại thuế và lệ phí phải được thanh toán cho các địa phương và chính phủ quốc gia, chẳng hạn như bồi thường tái định cư, diện tích đất xác bồi thường thiệt hại, xả, bồi thường thiệt hại sinh thái và tài nguyên thuế và vân vân. Sự phát triển của đá phiến sét khí sẽ lái sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ địa phương và thương mại. Lớn nguyên liệu đầu vào và các nhu cầu trong quá trình phát triển khí đá phiến sẽ lái xe phát triển kinh tế địa phương. Hơn nữa, khi khí đá phiến được sản xuất, một số ngành công nghiệp như máy phát điện khí tự nhiên, khí thiên nhiên hóa chất công nghiệp và vật liệu xây dựng cũng sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ. Sự phát triển của đá phiến sét khí sẽ trực tiếp hay gián tiếp lái xe địa phương làm việc và rút ra đầu tư bên ngoài, exerting lạcủa khuyến mãi trên sự phát triển kinh tế địa phương.
Vì vậy, bốn chỉ số đánh giá môi trường kinh tế như GDP đóng góp, hỗ trợ các ngành công nghiệp, thu nhập tài chính khu vực và thu nhập của người dân được lựa chọn để đánh giá các dự án phát triển khí đá phiến sét trong nghiên cứu này. Bốn yếu tố đánh giá môi trường kinh tế ở dạng tỷ lệ và có thể thu được từ các văn phòng địa phương của số liệu thống kê .

xem tin tiếp theo tại đây

GỌI NGAY -  0903649782 - 028 35146426 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: Số 28 B Mai Thị Lựu, Phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM

Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

Email: nguyenthanhmp156@gmail.com 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha